Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Cách Xử Lý Xơ Dừa Trồng Cây - Vật Tư Nông Sản

Chắc hẳn những người yêu thích trồng cây đã từng nghe qua hoặc sử dụng giá thể xơ dừa, được xem làm giá thể trồng cây sô một được nhiều người sử dụng.
Bạn có thể mua xơ dừa ủ vi sinh về sử dụng mà không cần xử lý
xơ dừa
Ngoài sử dụng làm giá thể xơ dừa còn dùng làm nệm, chất đốt...
Không phải tự nhiên người ta lại đi lấy xơ dừa trồng cây, chính những giá trị dinh dưỡng xơ dừa cung cấp cho cây trồng là yếu tố quyết định.
Mua xơ dừa
Sau đây Vật Tư Nông Sản xin hướng dẫn bạn cách xử lý xơ dừa để trồng cây:
Giá trị dinh dưỡng của xo dừa
Mụn xơ dừa được chế biến từ vỏ trái dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hai thành phần này có nhiều tác dụng
- Chống nóng, giữ độ ẩm cho đất
- Chống xói mòn
- Tăng độ xốp cho đất
- Làm chất đốt, giá thể trồng rau, nguyên liệu trồng nấm, phân hữu cơ vi sinh,…
Lưu ý khi sử dụng xơ dừa trồng cây
Xơ dừa được dùng làm giá thể trồng cây, cung cấp được dinh dưỡng cho cây trồng khi đã qua xử lý.
Trong xơ dừa có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rể cây trồng là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, … Tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kiềm).
xơ dừa
Tanin là một loại polyphenol có vị chát mặn làm kết tủa protein và hòa tan trong nước, Lignin là một polime thơm không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm. 
Chỉ dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuric thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan. 
Quá trình này nếu để diễn ra tự nhiên thì mất khoảng 12-14 tháng. Do đó, muốn rút ngắn thời gian xử lý mụn dừa phải sử dụng kết hợp xả nước và vôi.
xơ dừa
Xơ dừa sau khi đã xử lý
Hai thành phần này làm tắt mọi đường hút – hít của rể cây, khó phân hủy. Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm cây còi cọc, chậm phát triển hoăc ngộ độc cho cây trồng dẫn đến chết cây.
Cách xử lý xơ dừa để trông cây
 Đối với Tanin: Bạn cho mùn dừa vào thùng 100 lít và đổ nước vào ngâm từ 1 đến 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn đổ hết nước trong thùng ra lúc này nước trong thùng có màu nâu sậm. Giống màu rỉ sét còn màu của mùn dừa sẽ có màu vàng đỏ. Để đảm bảo tanin được xử lý tốt nhất bạn nên thực hiện bước xả chát tanin này 3 lần.
– Đối với Lignin: 
Cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước để hòa tan. Ở giai đoạn này bạn cần cẩn thận vì nước vôi sinh nhiệt rất nóng, sẽ làm bỏng tay. 
Cho mụn dừa đã được xử lý tanin vào, dùng cây khuấy đều rồi chờ từ 5-7 ngày để lignin được tan.
Tiếp theo bạn xả hết vôi trong mụn dừa ( tránh gây ảnh hưởng đến bước ủ nấm Trichoderma ). 
Bằng cách cho nước vào mùn dừa và ngâm khoảng 1 ngày, thực hiện liên tục 3-5 ngày.

Sau khi mụn dừa đã được xử lý chất chát cần được ủ với nấm Trichoderma.
Trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên rồi đậy kín thùng ủ. 
Cứ mỗi 3 ngày lại xới mụn dừa. Như vậy sau 7 lần trộn thì bạn sẽ thấy xơ dừa chuyển sang màu nâu đen.
Lúc đó bạn có thể sử dụng xơ dừa để trồng rau

Mua xơ dừa đã qua xử lý và ủ vi sinh vui lòng liên hệ
Công ty Cổ Phần 1989
Địa chỉ: C22 - Tổ 4 - Kp 2A - P. Tân Thới Hiệp - Q.12
Website: vattunongsan.com
Email: vattunongsan.tag@gmail.com
SĐT: 0906776232 (Ms Bích) 0932032877 (Ms Nhớ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét